Các bài thuốc dân gian làm đẹp

Tắm lá thuốc người Dao Đỏ

 

Tắm lá thuốc người Dao Đỏ

Từ xa xưa, người Việt đã biết sử dụng nhiều bài thuốc nam để điều trị và chăm sóc sức khoẻ. Các loại thảo mộc này được dùng để tắm hoặc ngâm chân . Qua nhiều năm lưu truyền, người Dao đỏ vẫn lưu giữ được sự tinh tế của những bài thuốc gia truyền đó.

Bản làng của người Dao đỏ thường nằm cheo leo nơi lưng chừng núi cao. Cuộc sống lại gắn liền với rừng già nên người Dao rất giỏi nghề thuốc. Những bài thuốc được lưu giữ và truyền lại từ đời này qua đời khác cho những người phụ nữ trong nhà. Tắm nước lá suốt bốn mùa đã trở thành một thủ tục tất yếu cho đồng bào Dao.

Bản Tả Phìn người dao

Bài thuốc ngâm tắm lá thuốc của người Dao đỏ có được là do sự kết hợp của các loại thảo dược tốt cho da: Kim ngân, lá khế, thìa là, lá vối, long não, hoàng bá nam, các loại thảo dược tốt cho xương khớp: Thanh táo, thổ lục linh, thiên niên kiện, đào rừng, bách quản, tam huyết, tân quy, lá lốt và các loại thảo dược có tác dụng đối với đường tiêu hóa: Sa nhân, sả, hồi, quế, thủy xương bồ, máng tang, mạn khâu tử. Sử dụng bài thuốc tắm này thường xuyên bạn sẽ thấy được những công dụng đáng quý của nó.

Nước thuốc được đổ vào một thùng gỗ tròn, pha thêm nước lạnh vừa phải để ngâm tắm. Cây thuốc tươi hoặc sau khi đã phơi khô được chặt nhỏ, cho vào một chiếc nồi lớn rồi đun sôi bằng củi, đun liên tục trong vòng từ 30 – 45 phút, khi nước chuyển sang màu huyết dụ và có độ sánh như rượu vang là đạt yêu cầu. Chất lượng bồn tắm rất quan trọng, bồn tắm phải được làm từ gỗ pơmu, đây là loại gỗ có mùi thơm đặc trưng của tinh dầu, vân gỗ đẹp, rất bền. Phòng tắm nhỏ khép kín, khi đó hơi nước của lá tắm bốc lên hòa quyện với mùi thơm của gỗ tạo thành  một mùi đặc trưng quyến rũ.

Người dao nấu lá thuốc

Khi thấy nước đủ độ nóng phù hợp với mình thì bước vào, sau đó ngâm mình trong bồn tắm, hít thở làn hơi nước nóng ấm ngào ngạt hương thơm, càng lúc bạn càng nghe cơ thể mình “giãn” ra một cách sảng khoái. Cảm giác tê rát xuất hiện trong vài phút đầu do nhiệt độ của nước. Tiếp đó, mùi lá thuốc xông lên mũi, lên mắt, lên miệng làm ta thoáng khó chịu vì mùi lạ. Nhưng ngay lập tức, mọi giác quan rơi vào trạng thái bồng bềnh và êm ái. Mồ hôi rịn trên trán. Da đỏ như tôm luộc. Các cơ bắp như một sợi dây được nới lỏng. Lúc đó bạn sẽ nghe cơ thể mình sạch sẽ tinh tươm, như được ai đó kỳ cọ, da dẻ hồng hào, tươi nhuận, đầu óc sảng khoái, thư thái và nhẹ bỗng

Nước thuốc được đựng trong thùng gỗ Pơ mu

Công dụng tắm lá thuốc người dao đỏ

Do đặc thù địa hình, người dao tự sinh, tự làm bà đỡ nên việc sử dụng nước lá để tắm khử trùng là điều tất yếu. Phụ nữ sau khi sinh nếu được tắm bằng nước lá order phentermine online sẽ giúp lưu thông khí huyết, phục hồi sức khỏe rất nhanh. Bởi vậy chỉ trong thời gian ngắn người sản phụ Dao đã có thể lên nương làm rẫy, có khi còn địu cả đứa trẻ sơ sinh đi cùng. Nam giới khi bị cảm, căng thẳng, mệt mỏi có thể dùng nước tắm, sẽ loại bỏ mỏi mệt, tăng cường sinh lực, giải độc tố trong cơ thể.

Với người già, nước lá điều trị phong thấp, đau nhức xương, chân tay tê mỏi, trị ra mồ hôi tay, chân có mùi. Trẻ con được tắm rửa nước lá định kỳ sẽ loại bỏ các bệnh mụn nhọt và các bệnh ngoài da làm cho da dẻ trẻ con mịn màng, hồng hào.

Thuốc tắm của người Dao đỏ không chỉ đơn thuần là một phương pháp chăm sóc sức khoẻ của người dân tộc, mà còn là một yếu tố cấu thành bản sắc văn hoá của người Dao.

 

 Lá thuốc người dao phơi khô

Phương thức chữa bệnh của người Dao đỏ trước đây là bí quyết cha truyền con nối. Nhưng ngày nay, một số bài thuốc như tắm lá thuốc đã được nhiều đơn vị kinh doanh biết đến và giới thiệu như một sản phẩm đặc thù đến người dân và du khách , Chúng tôi hân hạnh là một trong những đơn vị hàng đầu miền trung trong việc mang bài thuốc lá levitra generichiếm của người Dao Đỏ đến với tất cả mọi người và đặc biệt là người dân Đà Nẵng.Với mong muốn các chị em phụ nữ sau khi sinh cũng có được sức khỏe như người Dao Đỏ, xin giới thiệu bài thuốc tắm cổ truyền của vùng cao Sa Pa tới các bạn cùng sử dụng.

 

Tin tức nổi bật

arrow
phone 0911 65 9911